• Liên Kết:
01 An Nhơn 7, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng

GIỎ HÀNG ( 0 sản phẩm)

Gio hang
Bí quyết quản lý thời gian sản xuất TVC hiệu quả

Sản xuất một bộ TVC quảng cáo gồm những bước nào?

  • Take Brief: Khách hàng và đơn vị Agency sẽ ngồi trao đổi và thống nhất những mong muốn yêu cầu làm phim

  • Pitching: Team sáng tạo của đơn vị Agency sẽ trình bày 2-3  phương án về concept, ý tưởng

  • Concept - Idea: Khách hàng chọn ý tưởng và phương án sản xuất

  • Quotation: Team kinh doanh của đơn vị Agency sẽ báo giá và đề xuất timeline triển khai

  • Treatment: Đạo diễn, Tổ chức sản xuất sẽ trình bày các phương án sản xuất, diễn viên, bối cảnh (Pre-Production Meeting)

  • Shooting Day: Thực hiện các cảnh quay (thường từ 1-3 ngày tuỳ theo dự án)

  • Post-Production:  Thực hiện chỉnh sửa phim, làm màu, làm âm nhạc, lồng tiếng.

  • Check - Test: Ở phần cuối cùng team agency sẽ cùng Khách hàng đánh giá, khảo sát người xem về phản hồi của phim.

Quy trình sản xuất TVC

Quy trình sản xuất TVC

Một số lưu ý để sản xuất TVC hiệu quả

1. Trang phục

Có rất nhiều lý do trên đời có thể dẫn đến điều này. Đó có thể là do ánh sáng ở trường quay chiếu vào khiến màu sắc trang phục khác đi. Hoặc khi thử trang phục, diễn viên đứng thì nhìn vừa vặn, đến ngày quay, diễn viên ngồi thì lại bị lộ bụng không đẹp.

Các vấn đề liên quan đến trang phục thường xảy ra vào mở đầu buổi quay. Nếu không xử lý được điều này, thường sẽ khiến giờ bấm máy bị trễ so với lịch trình, làm ảnh hưởng toàn bộ thời gian ghi hình về sau.

2. Lắp đặt bối cảnh (set up)

Một vấn đề khác thường gặp khi quay TVC là đơn vị sản xuất (production house) set up khá chậm. Thông thường, việc lắp đặt bối cảnh cho cảnh quay đầu tiên sẽ tốn nhiều thời gian, còn những cảnh quay sau diễn ra nhanh hơn. Dù vậy, khi khách hàng sẵn sàng và các bên có mặt đông đủ, buổi quay phải bắt đầu trễ nhất trong vòng 30 phút.

Lắp đặt bối cảnh trong quá trình sản xuất TVC

Lắp đặt bối cảnh trong quá trình sản xuất TVC

Tuy vậy, hầu hết trải nghiệm của tôi trong ngày quay đều phải chờ ekip set up, đôi khi chậm 30 phút, nhưng cũng có khi chậm đến hơn 1 tiếng đồng hồ so với lịch bấm máy dự kiến. Việc có nhiều thời gian “chết” phải ngồi chờ set up, đôi lúc còn ảnh hưởng đến tinh thần của talent, đặc biệt, nếu talent là người nổi tiếng và nghiêm khắc.

3. Lịch trình quay (Call sheet)

Trước mỗi ngày ghi hình, ekip đều sẽ có một lịch trình quay phân bổ cụ thể thời gian, phân cảnh, nhân sự. Việc theo dõi sát sao lịch trình quay để nắm thời gian ghi hình còn bao lâu, số lượng phân cảnh còn bao nhiêu là điều cần thiết để đảm bảo thời gian.

4. Quản lý feedback từ khách hàng

Bằng cách lắp đặt ngay một chiếc máy tính tại trường quay, bất kì cảnh nào quay xong thì đều đưa vào phần mềm và biên tập nhanh. Việc này vừa giúp ekip đảm bảo quay đủ cảnh quay, hoặc quyết định có cần phát sinh thêm phân cảnh nào để chất lượng MV tốt hơn không. Ngoài ra, tiết kiệm được thời gian hậu kì. Và quan trọng hơn hết là giúp “quản lý feedback” từ khách hàng.

Bởi lẽ có những phân cảnh sau khi quay xong, khách hàng không biết đánh giá như thế nào vì không biết ý đồ đạo diễn. Lúc này, hoặc họ sẽ feedback rất nhiều, hoặc họ sẽ không duyệt cảnh quay mà bảo rằng sẽ xem và duyệt trên offline.


Thông tin liên hệ